Triết Minh – Bảo quản sâm Ngọc Linh tươi và sâm Ngọc Linh khô như thế nào?

Bạn có biết sâm Ngọc Linh đã được chứng minh là một trong 20 loại sâm tốt nhất thế giới. Tác dụng của sâm Ngọc Linh đó là chữa ho, long đờm, chống viêm, chống ung thư, ngoài ra sâm còn có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu…Tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản sâm đúng cách thì mới cho hiệu quả cao khi sử dụng. Cùng Triết Minh tìm hiểu về cách bảo quản sâm Ngọc Linh tươi và sâm Ngọc Linh khô trong bài viết sau đây nhé!

Cách bảo quản sâm Ngọc Linh tươi

Như đã nói thì sâm Ngọc Linh được xếp hạng là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh được bán dưới hai dạng đó là: Sâm Ngọc Linh tươi và Sâm Ngọc Linh khô. Nếu mua sâm Ngọc Linh về mà bạn không biết cách bảo quản tốt thì sẽ làm mất đi các hợp chất quý vốn có trong sâm.

Đối với sâm Ngọc Linh tươi không thể giữ lâu trong môi trường tự nhiên thì cách bảo quản đó chính là ngâm. Sau khi mua về, bạn lấy khăn mềm rửa sạch sâm (lưu ý không rửa sâm bằng cách nhúng hẳn cả củ trong nước), rồi thái sâm thành các lát mỏng. Sau đó đem ngâm với mật ong loại tốt để trong bình thuỷ tinh đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Phương pháp ngâm sâm với mật ong này có thể tạo bọt, cho nên bạn hãy hớt bọt khi cần, tránh bị chua. Mật ong là chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.

Hoặc cách thứ hai là ngâm với rượu: trước tiên làm sạch như trên, không thái mỏng mà để cả củ rồi ngâm với rượu ngon để trong bình đậy kín nắp khoảng 1 tháng.

Nên lưu ý khi ngâm sâm Ngọc Linh tươi với rượu và mật ong rằng: cứ 15 đến 20 ngày thì kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới (có thể rang gạo đến vàng để làm chất hút ẩm) hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Cách bảo quản sâm Ngọc Linh khô

Đối với sâm Ngọc Linh khô thì có thể để được lâu hơn vì nó đã được sấy khô. Vì vậy chúng ta có thể để sâm ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để sâm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nơi ẩm thấp bởi vì chúng có thể làm sâm bị mốc và kém chất lượng.

Cho dù là sâm Ngọc Linh tươi hay sâm Ngọc Linh khô nếu biết bảo quản đúng cách đều mang đến những lợi ích như nhau. Tuy nhiên để đem lại kết quả như mong muốn cần chú ý mua đúng sâm Ngọc Linh thật.

Hiện Triết Minh là đơn vị cung cấp sâm Ngọc Linh (củ, lá, hoa) và các sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh như trà sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong…chất lượng. Nếu cần mua sản phẩm để bồi bổ sức khỏe đừng bỏ lỡ nhé khách!