Cùng chuyên gia chọn thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe

1.1 Thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường.

Phụ lục bài viết:

Thực phẩm hữu cơ thường được lựa chọn vì mọi người đang cố gắng tránh các hóa chất nhân tạo. Ăn những thứ này có thể làm giảm sự tiếp xúc của bạn với một số dư lượng thuốc trừ sâu. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn kháng kháng sinh. Có bằng chứng cho thấy rằng ăn thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm 48% tiếp xúc với cadmium. Dư lượng thuốc trừ sâu có khả năng được tìm thấy nhiều hơn bốn lần trên các cây trồng truyền thống như so với các loại hữu cơ.

1.2 Thực phẩm hữu cơ chứa axit béo tốt cho sức khỏe

Healthline báo cáo rằng các sản phẩm sữa hữu cơ có thể chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn so với các mặt hàng truyền thống. Các sản phẩm sữa cũng có thể chứa hàm lượng vitamin E, sắt và carotenoids cao hơn. Nếu ăn các sản phẩm thịt hữu cơ, thì bạn có thể nhận được chất béo không bão hòa đa cao hơn tới 23% trong chế độ ăn uống của bạn so với các mặt hàng không hữu cơ. Ngay cả mức độ omega-6 cao hơn 16% trong thịt hữu cơ, nhưng omega-3 có thể cao hơn tới 47% khi tiêu thụ thịt gà hoặc thịt lợn.

1.3 Thực phẩm hữu cơ lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn

Các sản phẩm thịt hữu cơ cao hơn khoảng 8% trong chất béo không bão hòa đơn khi so sánh với các mặt hàng không hữu cơ. Cùng với các axit béo khác có trong các sản phẩm hữu cơ, bạn sẽ cần ăn thịt lợn và thịt gà để có thể hấp thụ tốt lượng chất trên. Không có sự khác biệt về lượng chất béo bão hòa được tìm thấy trong cả hai nhóm thịt.

 Các sản phẩm hữu cơ có nhiều hàm lượng dinh dưỡng
Các sản phẩm hữu cơ có nhiều hàm lượng dinh dưỡng

4. Thực phẩm hữu cơ có thể ngon hơn đối với một số người

Mặc dù có những nghiên cứu cho thấy thực phẩm phi hữu cơ có hương vị giống như các mặt hàng hữu cơ, nhưng cũng có thể có một sự khác biệt rõ ràng trong hồ sơ hương vị của một số mặt hàngthực phẩm. Trái cây và rau quả được trồng qua quá trình hữu có thườn có xu hướng gữi lại trọn vẹn hương vị vốn có. Bởi các mặt hàng hưu cơ phát triển chậm hơn và có xu hướng có hàm lượng nước thấp hơn các loại rau củ phi hữu cơ.

5. Thực phẩm hữu cơ có thể chứa nhiều hơn 40% chất chống oxy hóa

Theo báo cáo năm 2014 do Science News công bố, đánh giá dữ liệu từ 343 nghiên cứu được công bố cho thấy thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn tới 40% khi so sánh với các mặt hàng được trồng thông qua các phương pháp thông thường. Charles Benbrook, tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington, cho biết, tổng số cho thấy thực phẩm organic có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

6. Thực phẩm hữu cơ đôi khi rẻ hơn, và chúng có thể giảm chi phí khác

Có một số thực phẩm hữu cơ thực sự rẻ hơn so với các loại truyền thống nếu mua tại các nhà cung cấp địa phương. Bạn có thể tìm mua ở chợ nông dân địa phương. Một số sản phẩm thậm chí có sẵn trực tuyến. Nhiều mặt hàng sản xuất được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay có giá tương đối bằng nhau khi so sánh chi phí hữu cơ và phi hữu cơ.

Sau đó là lợi thế sức khỏe để xem xét tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ. Bởi vì khi hạn chế nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nên có khả năng tiết kiệm tiền cho các chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai nhờ vào sự lựa chọn để bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.

7. Thực phẩm hữu cơ giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương

Vì thực phẩm hữu cơ thường ít vận chuyển đi các tỉnh thành khác để mua bán công nghiệp, hầu hết các cửa hàng đều có các mặt hàng được trồng tại địa phương để phục vụ người tiêu dùng tại khu vực đó. Điều đó có nghĩa là việc bạn mua các loại trái cây và rau quả này sẽ giúp nền kinh tế địa phương tái đầu tư lợi nhuận

8. Thực phẩm hữu cơ hỗ trợ lợi nhuận tốt hơn cho nông dân

Hỗ trợ các trang trại hữu cơ tạo ra một số lợi ích tài chính giúp các doanh nghiệp nhỏ này và gia đình của họ. Từ đó có thể làm giảm mức độ hóa chất được tìm thấy trong thức ăn chăn nuôi để thúc đẩy các nỗ lực chăn nuôi hiệu quả hơn. Organic food làm giảm mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước địa phương. Hầu hết nông dân có thể đạt được 95% sản lượng thông thường sau 5 năm chuyển đổi sang hữu cơ.

 Thực phẩm hữu cơ giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương
Thực phẩm hữu cơ giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương

9. Thực phẩm hữu cơ có thể an toàn hơn

Khi hap thụ các mặt hàng thực phẩm thông thường, cơ thể có nguy cơ đối mặt với các hóa chất tổng hợp khác nhau. Những chất phụ gia cho việc cung cấp thực phẩm có liên quan đến các vấn đề vô sinh, ung thư, bệnh Parkinson, rối loạn nội tiết và các vấn đề tự miễn dịch. Thuốc diệt cỏ cũng có thể dẫn đến phát triển bệnh tim và tăng huyết áp. Loại bỏ những thứ này khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể cho phép cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

10. Thực phẩm hữu cơ làm giảm nguy cơ tiêu thụ kháng sinh

Quy trình chuỗi thức ăn truyền thống thường cho động vật tiêm kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi. Những loại thuốc này vẫn thường sẽ vẫn còn khi đến tay người tiêu dùng. Khi tiêu thụ 1 lượng đủ các chất này, cơ thể bắt đầu tạo ra kháng thể. Các vi khuẩn gây nhiễm trùng cũng đồng thời phát triển khả năng miễn dịch. Thực phẩm hữu cơ không sử dụng bất kỳ hormone tăng trưởng hoặc kháng sinh nào và bị cấm các kỹ thuật di truyền, chiếu xạ.

11. Thực phẩm hữu cơ giúp tạo ra một thế hệ khỏe mạnh hơn

Theo nghiên cứu của Đại học Indiana, hóa chất có thể truyền qua mẹ sang em bé. Các hóa chất có thể phá vỡ nội tiết tố và tác động đến cân nặng khi sinh của trẻ. Các ete diphenyl polybrominated này, thường được sử dụng làm chất chống cháy trong vật liệu xây dựng, dệt may và điện tử đã bị cấm vào năm 2004. Chúng vẫn bị rò rỉ ra môi trường gần 20 năm sau đó và tạo ra các phơi nhiễm hóa học ở trẻ sơ sinh.

Quá trình này xảy ra đối với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được áp dụng thông qua quy trình canh tác truyền thống. Hơn 200 hóa chất độc hại, bao gồm gần hai chục loại thuốc trừ sâu, được tìm thấy trong các mẫu máu cuống rốn lấy từ Hoa Kỳ. Nếu các gia đình lo ngại về việc tiêm chủng gây ra bệnh tự kỷ, thì nên xem xét kỹ hơn về các loại thực phẩm mà họ tiêu thụ.

12. Thực phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng axit salicylic cao hơn.

Axit salicylic có trong thực phẩm hữu cơ có thể giúp chủ động giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp giữ cho một người không bị xơ cứng động mạch do ảnh hưởng của bệnh tim và xơ vữa động mạch.

13. Thực phẩm hữu cơ có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn 85%

Nếu bạn so sánh thực phẩm hữu cơ và phi hữu có, thì có sự hác biệt đáng kể của dư lượng thuốc trừ sâu trên mỗi thực phẩm organic. Chỉ có 1 số dư lượng là cực kỳ hiếm được tìm thấy trên các mặt hàng hữu cơ. Một số mặt hàng có mức độ phơi sáng thấp hơn 100 lần.

14. Thực phẩm hữu cơ có thể được đông lạnh

Nếu bạn không đủ khả năng mua thực phẩm hữu cơ tươi thì hãy cân nhắc mua các mặt hàng đã chín hay quá chín. Những vật phẩm này có thể được chuẩn bị và đông lạnh mà không làm giảm đáng kể mật độ dinh dưỡng của vật phẩm. Bạn cũng có thể tìm thấy rau đông lạnh hữu cơ trong phần tủ đông của hầu hết các cửa hàng như một cách dễ dàng để cải thiện thói quen ăn uống của bạn mà không mất đi sự tiện lợi. Cũng có thể giảm chi phí khi mua thực phẩm hữu cơ với số lượng lớn.

Có thể thực phẩm hữu cơ đông lạnh để tiết kiệm chi phí

2. nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

1. Thực phẩm hữu cơ có thể chứa ít các mặt hàng dinh dưỡng

Một số thực phẩm hữu cơ có thể có ít hàm lượng dinh dưỡng hơn so với các loại cây trồng hoặc sản phẩm truyền thống. Sữa hữu cơ là một ví dụ khi chứa ít iốt và selen, đây là hai yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không có sự khác biệt giữa chuỗi thực phẩm truyền thống và chuỗi thực phẩm hữu cơ khi đánh giá hồ sơ dinh dưỡng của các mặt hàng tương tự. Tuy nhiên, tổng cộng có 233 nghiên cứu tìm thấy thiếu bằng chứng liên quan để kết luận rằng các mặt hàng hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng hơn các sản phẩm không hữu cơ.

2. Thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn

Báo cáo người tiêu dùng đã so sánh chi phí của 100 mặt hàng hữu cơ và truyền thống. Kết quả tổng thể, các mặt hàng hữu cơ có giá trung bình cao hơn 47% so với thực phẩm được sản xuất thông qua một quy trình thông thường hơn. Tuy nhiên, phạm vi so sánh về giá cũng khá rộng. Trong một số trường hợp, thực phẩm hữu cơ thậm chí còn rẻ hơn (như mật ong hữu cơ). Một số mặt hàng sản xuất có cùng chi phí, bao gồm dầu ô liu, phô mai kem và cà rốt. Bí ngồi hữu cơ có thể có giá cao hơn 300% so với bí ngồi trồng truyền thống

3. Thực phẩm hữu cơ không phải lúc nào cũng có sẵn

Nhu cầu thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng trên toàn thế giới. Tính khả dụng ngày nay lớn hơn so với trước đây. Vẫn có những địa điểm mà bạn chỉ có thể tìm thấy những mặt hàng này trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Hơn 60% millennials – những người sinh ra từ 1980 – 2000 mua thực phẩm hữu cơ khi đi chợ, điều này đang thay đổi ngành công nghiệp siêu thị, nhưng đây vẫn là một quá trình nhất thời đòi hỏi nhiều thời gian hơn để tiếp cận mọi người.

4. Thực phẩm hữu cơ có thời hạn sử dụng ngắn hơn các mặt hàng khác

Mặc dù có một số ít thực phẩm hữu cơ có thời hạn sử dụng lâu hơn các mặt hàng truyền thống, nhưng hầu hết đều ngắn hơn. Một số sản phẩm, chẳng hạn như rau củ cải, rau mù tạt và rau câu có thời hạn sử dụng ngắn hơn 50%. Rau củ cải hữu cơ ngắn hơn 63%. Hiện hàng trăm triệu lãng phí cho mặt hàng rau quả không ăn được vứt đi mỗi năm vì vấn đề thời gian sử dụng. Lý do tại sao các mặt hàng này có thời hạn sử dụng ngắn hơn là vì chúng không chứa chất bảo quản. Từu đó dẫn đến lãng phí thực phẩm nhiều hơn.

5. Thực phẩm hữu cơ nhạy cảm hơn với những thay đổi môi trường

Một trong những yếu tố góp phần gây ra mức độ hư hỏng cao của sản phẩm hữu cơ là các mặt hàng dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi xảy ra trong môi trường của chúng. Trong cửa hàng, rau củ phải hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và lưu trữ các mặt hàng ở nhiệt độ thích hợp. Xử lý quá mức có thể gây ra thiệt hại đủ cho một số mặt hàng, giảm thời hạn sử dụng của một số thực phẩm.

Sản phẩm hữu cơ yêu cầu nhiều điều kiện hơn

6. Thực phẩm hữu cơ mất nhiều công sức hơn để sản xuất

Do nhấn mạnh vào các phương pháp trồng trọt tự nhiên cho nông dân trồng thực phẩm hữu cơ, nên số lượng lao động thể chất cần thiết để đưa các mặt hàng ra thị trường cao hơn nhiều vì ít có quy trình tự động hơn. Phân bón tự nhiên, chẳng hạn như phân xanh, có thể yêu cầu rải bằng tay để loại bỏ tác động môi trường của máy kéo và thiết bị bổ sung. Làm cỏ bằng tay. Mặc dù những hành động này cải thiện điều kiện đất, nhưng nó cũng sẽ đội chi phí của các mặt hàng mà các hộ gia đình có thể mua

7. Thực phẩm hữu cơ có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn cao hơn

Nếu bạn bận tâm về vi khuẩn trong việc cung cấp thực phẩm, thì thực phẩm hữu cơ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe. Mặc dù một số nghiên cứu bạn nói rằng sự khác biệt là không đáng kể giữa các mặt hàng hữu cơ và không hữu cơ, có sự gia tăng 1% về tần suất ô nhiễm E. coli khi chọn sản phẩm trồng qua các quy trình hữu cơ.

8. Thực phẩm hữu cơ vẫn có thể có thuốc trừ sâu tự nhiên và thuốc diệt nấm

Sự khác biệt duy nhất giữa thuốc trừ sâu mà một sản phẩm hữu cơ sử dụng và một trong các phương pháp canh tác truyền thống là các mặt hàng tự nhiên phải được sử dụng trong quá trình trồng trọt. Miễn là thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu được sử dụng đến từ các yếu tố tự nhiên, thì chúng thường được chấp thuận sử dụng mà vẫn vượt qua các chứng nhận. Bạn phải dành thời gian để rửa kỹ bề mặt thực phẩm và nấu chín kỹ để giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Có ba loại ghi nhãn khác nhau được cung cấp cho ngành công nghiệp hữu cơ. Nếu nhãn ghi 100% hữu cơ, thì mọi thành phần trong sản phẩm là hữu cơ – ngoại trừ muối và nước. Nếu nhãn mác hữu cơ chung chung, thì điều đó có nghĩa là 95% đó đến từ nguồn gốc hữu cơ. Còn trên nhãn ghi được sản xuất với các thành phần hữu cơ thì 70% thành phần trong sản phẩm đó đến từ nguồn hữu cơ.