Doanh nghiệp nào đưa sản phẩm thuộc “quốc bảo của Việt Nam” gắn đến 3 sao?

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh. Đây là một loại sâm được phong “quốc bảo của Việt Nam” và loài đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng đất Quảng Nam. Và loại sâm quý này đã được một doanh nghiệp tư nhân chiết xuất thành sản phẩm trà tham gia sản phẩm OCOP và được gắn 3 sao cấp huyện.

Từ khi triển khai, thực hiện Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đến nay đã có hàng chục sản phẩm nhà nông được gắn sao.

Tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đầu tư mạnh về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản

xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Phòng NNPTNT huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đến cuối năm 2018 UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt 2 dự án: Dự án liên kết sản xuất bưởi da xanh và Dự án liên kết sản xuất dưa hấu. Tuy nhiên, chỉ có 1 dự án liên kết sản xuất bưởi da xanh trên địa bàn xã Tam Lãnh triển khai thực hiện với qui mô sản xuất 5,5 ha và kinh phí thực hiện 1.588.461.000 đồng, kinh phí nhà nước hỗ trợ là 220,655 triệu đồng. Hiện tại cây Bưởi đang sinh trưởng phát triển tốt.

 

Đối với sản phẩm OCOP, trên địa bàn huyện Phú Ninh đến nay có hàng chục sản phẩm được gắn 3 đến 4 sao

từ cấp huyện đến cấp tỉnh (Trong ảnh: sản phẩm Trà Sâm ngọc linh và Nấm Lim Xanh được gắn 3 sao cấp huyện)

Trong năm 2019 và 2020, địa phương tiếp tục chi hàng tỷ để triển khai với gần chục dự án, tổng kinh phí thực hiện trên 16,156 tỷ đồng, kinh phí nhà nước hỗ trợ 2,612 tỷ đồng, đến nay các địa phương tiếp tục thực hiện và giải ngân những hạng mục dự án còn lại trong năm 2020.

Đối với sản phẩm OCOP, năm 2018 huyện Phú Ninh đã tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện với các sản phẩm như: Cải Bó xôi do HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Trường Thành sản xuất; Dưa hấu Kỳ Lý do HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh sản xuất; Trứng gà Văn Học do Trang trại Chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học sản xuất. Hiện nay tỉnh đã công nhận 2 sản phẩm đạt 3 sao là trứng gà Văn Học và Cải bó xôi.

Trà sâm Ngọc Linh được chiếc xuất từ sâm Ngọc Linh, đây là một loại dược liệu quý hiếm được phong là

Quốc Bảo của Việt Nam do Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) sản xuất.

Đến năm 2019, Chương trình OCOP có thêm 4 sản phẩm tham gia được tỉnh công nhận 3 sao; với tổng kinh phí hỗ trợ năm 2019 là 619,886 triệu đồng.

Riêng năm 2020, có thêm 22 sản phẩm tham gia OCOP, đến nay đã được UBND tỉnh đưa 15/22 sản phẩm vào kế hoạch thực hiện chương trình năm 2020 từ 3 đến 4 sao.

“Riêng sản phẩm OCOP, thời gian tới huyện đưa chương trình này vào Nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp; ban hành kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm ở các cấp chính quyền địa phương. Triển khai thực hiện tốt theo chu trình OCOP thường niên, trong đó chú ý tư vấn, hỗ trợ phát triển sản phẩm, tham gia đánh giá, xếp hạng đối với các sản phẩm trong kế hoạch nhằm mục đích khai thác tốt các sản phẩn có tiểm năng, lợi thế, công nghệ địa phương,…”, Phòng NNPTNT huyện nhấn mạnh.

Sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Triết Minh được trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Trao đổi với bà Lê Thị Bích Luyện – Giám đốc Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh), đây là đơn vị có 2 sản phẩm là Trà sâm Ngọc Linh và Trà Nấm lim xanh đã được công nhận 3 đến 4 sao cấp huyện.

“Sâm Ngọc Linh là một loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh. Đây là một loại sâm được phong Quốc bảo của Việt Nam và loài đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng đất Quảng Nam. Còn nấm lim xanh là một loại nấm đã được phát triển trên địa bàn một số huyện miền núi và trung du Quảng Nam, đây là loại dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nhận thấy được giá trị to lớn của hai loại dược liệu quý hiếm này, Công ty Triết Minh đã nghiên cứu, kết hợp cho ra đời sản phẩm trà túi lọc mang tên Trà Sâm ngọc linh và Nấm Lim Xanh mang thương hiệu riêng của mình”, bà Luyện chia sẻ.

Nhiều sản phẩm được sản xuất thành công từ sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh)

Cũng theo bà Luyện, đây là hai loại sản phẩm an toàn tiện dụng nhưng không kém phần chất lượng, thích hợp khi sử dụng mọi thời điểm và thời gian. Ngoài ra, hai sản phẩm trên đã tham gia chương trình OCOP và được công nhận 3 đến 4 sao cấp huyện. “Mục đích của đơn vị sản xuất ra hai loại sản phẩm Trà Sâm ngọc linh và Nấm Lim Xanh nhằm đem tinh túy của địa phương đi khắp dải đất hình chữ S và dần vương ra thị trường quốc tế để giúp người dân, người bệnh có một sức khỏe và niềm tin trọn vẹn…”, bà Luyện nói.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,… Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Nhờ vào đó, sâm Ngọc Linh có giá thành kinh tế rất cao, hiện mỗi kg sâm củ Ngọc Linh có giá giao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nhiều loại củ khai thác từ rừng tự nhiên có trọng lượng vài lạng, đến 1kg thì giá thành đến vài trăm triệu đồng. Bên cạnh sâm củ có giá thành cao, lá sâm Ngọc Linh cũng giao động từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng trên 1kg.