Hà thủ ô là gì? Tác dụng hà thủ ô đỏ nên biết

Hà thủ ô là gì? Tác dụng hà thủ ô đỏ không thể bỏ qua 

Nhiều người không cảm thấy xa lạ gì khi nhắc tới hà thủ ô đỏ vì nó có công dụng nổi tiếng là làm đen tóc. Tuy nhiên đó chỉ là một trong rất nhiều công dụng khác nhau của loại cây này. Hãy khám phá thêm những tác dụng hà thủ ô đỏ  trong bài viết sau đây nhé!

Khái quát về cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô có hai loại là cây hà thủ ô đỏ và cây hà thủ ô trắng. Người bình thường nếu nhìn qua 2 loại này thì đặc điểm bên ngoài sẽ giống nhau. Nhưng với những người sành sỏi, chỉ nhìn qua họ sẽ phân biệt được ngay. Tên khoa học gọi chung của hà thủ ô là Polygonum multiflorum Thunb. Nhưng hà thủ ô trắng thuộc họ Thiên Lý (Asclepiadaceae) còn hà thủ ô đỏ thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Hà thủ ô là loại thực vật thân mềm dây leo, quấn vào nhau, có hoa và quả. Rễ cây hà thủ ô sẽ phình to thành củ và đây cũng là bộ phận dùng để làm thuốc. Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nơi có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới tại châu Á. Riêng tại nước ta cây hà thủ ô phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc và trung du các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Dù là cây hà thủ nào đi nữa thì đều là vị thuốc quý để trị nhiều bệnh khác nhau. Vì thế được nhiều người săn lùng để bán lại cho các cửa hàng, đại lý dược liệu.

Hà thủ ô đỏ là gì?
Hà thủ ô đỏ là gì?Tác dụng hà thủ ô đỏ ít ai biết đến

Đặc điểm nhận biết của hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô trắng hay thủ ô đỏ đều có những tác dụng nhất định trong chữa bệnh. Tác dụng chung của hai vị thuốc này là giúp trẻ hoá, tăng sinh lý, làm đen tóc… Tuy nhiên với những căn bệnh chủ trị cụ thể, không thể hoán đổi hai loại này cho nhau. Đồng thời thủ ô đỏ cũng được ưa chuộng hơn vì chứa hàm lượng dược chất cao, đa dạng hơn.

Nếu  dựa vào đặc điểm bên ngoài rất khó phân biệt hà thủ ô trắng hay đỏ nếu không rành. Nhiều người trà trộn hai loại hà thủ ô lại với nhau để bán để thu lợi nhuận cao hơn. Sau đây là cách nhận biết thủ ô đỏ mời bạn tham khảo:

  • Dựa vào củ hà thủ ô sẽ phân biệt rõ nhất: Củ hà thủ ô trắng có vỏ xám trắng, ruột củ màu trắng, hình dạng củ dài và thuôn. Ngược lại hà thủ ô đỏ ruột màu đỏ hồng còn vỏ màu nâu hơi đỏ. Chỉ có phần lõi mới màu trắng mà thôi, củ mập hơn.
  • Thân cây hà thủ ô đỏ mềm không có lông. Còn hà thủ ô trắng thân mềm, có lông mịn và nhiều nhựa cây màu trắng sữa, quả 3 cạnh. Lá cây thủ ô trắng mọc đối nhau, lá hình bầu dục. Còn lá thủ ô đỏ có đầu nhọn, toàn lá hình tim, quả xếp ngang như sừng bò.

Tác dụng của hà thủ ô đỏ và một số bài thuốc phổ biến

Thủ ô đỏ từ lâu đã biết đến là dược liệu hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Hà thủ ô đỏ có tác dụng gì bạn tham khảo thêm các bài thuốc và công dụng dưới đây. 

  • Trị bệnh huyết áp cao, xơ cứng mạch máu, tinh trùng yếu

Bài thuốc như sau: thủ ô đỏ 20g, kỷ tử 16g, tầm gửi dâu 16g, ngưu tất 16g. Đem tất cả rửa sạch rồi sắc chung, ngày uống 3 chén.

  • Trị cholesterol trong máu cao

Bài thuốc: Lấy 900g tươi đem rang giòn, tán thành bột mịn. Mỗi ngày pha 2 lần uống, mỗi lần pha 15g bột hà thủ ô với nước ấm. Uống trong khoảng 1 tháng sẽ có kết quả.

  • Trị tóc bạc sớm, rụng tóc, táo bón

Bài thuốc 1: 20g mỗi vị huyền sâm, địa hoàng, hà thủ ô đỏ. Đem sắc với ⅔ lít nước đến khi cạn còn một nửa thì tắt bếp. Chia ra uống ngày 3 lần.

Bài thuốc 2: Cho các vị thuốc sau: 15g tần quy, 30g hoàng kỳ, 30g hà thủ ô , 30g sao tần thục địa. Cho tất cả ngâm chung với 1 lít rượu trắng. Ngâm sau nửa tháng có thể dùng được, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần khoảng 15ml.

  • Điều trị tổn thương thần kinh

Bài thuốc: Sắc 30g hà thủ ô đỏ đến khi nước cô đặc, thì lấy nước này chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả. Lấy nước đặc. 

  • Thông đại tiểu tiện, huyết hư

Tác dụng hà thủ ô đỏ còn rất nhiều như ức chế trực khuẩn lao, chống oxy hóa, tiểu ra máu…

Tác dụng hà thủ ô đỏ
Tác dụng hà thủ ô đỏ là gì?

Triết Minh cung cấp dược liệu rừng chất lượng

Hà thủ ô là vị thuốc quý của phương Đông, trước đây dễ dàng tìm thấy tại nhiều vùng núi. Tuy nhiên hiện nay hà thủ ô càng ngày càng hiếm do tình trạng khai thác quá mức. Vì thế hà thủ ô, nhất là thủ ô đỏ khá quý hiếm. Để mua đúng sản phẩm này quý khách cần tìm địa chỉ cung cấp dược liệu uy tín. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hiện Triết Minh là đơn vị cung cấp hà thủ ô đỏ sấy khô, nguồn nguyên liệu đảm bảo. Cam kết sản phẩm không sử dụng bất kỳ chất phụ gia, chất bảo quản hay tạo màu.. Quý khách quan tâm về mặt hàng hà thủ ô đỏ vui lòng liên hệ Triết Minh tại đây. Để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

—————–

NG TY TNHH TRIẾT MINH

Showroom: 86 Trần Quý Cáp, Phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại: 02353.555.999 – Hotline: 0912160708

Email: ceo.trimico@gmail.com

Website: http://trietminh.com/