MẬT ONG HẠ THỦY PHẦN LÀ GÌ?

MẬT ONG HẠ THỦY PHẦN LÀ GÌ? 

Mật ong hạ thủy phần là gì? Vì sao sau khi hạ thủy phần thì mật hay bị kết tinh đóng đường? Cùng Triết Minh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mật ong hạ thủy phần là gì?

Thủy phần là hàm lượng nước có trong mật ong. Mỗi loại mật ong có tỉ lệ nước không giống nhau. Vì thủy phần phụ thuộc vào từng loại mật từ từng loại hoa, thu hoạch vào những mùa khác nhau. Tỉ lệ nước có trong mật ong rơi vào khoảng 18-35%.

Mật được hạ thủy phần được biết đến là loại mật ong đã được chế biến qua. Sử dụng máy chuyên hạ thủy phần với mục đích tách bớt nước ra khỏi mật. Sau khi hạ thủy, lượng nước có trong mật rơi vào khoảng 16-18%. Và loại mật này vẫn giữ được nguyên hàm lượng dưỡng chất của nó.

mật ong hạ thủy phần là gì
Hạ thủy phần là gì?

Tỷ lệ thủy phần có ảnh hưởng đến chất lượng mật ong không?

Mật ong có tỉ lệ nước càng thấp thì chất lượng của mật ong càng cao. Thời gian bảo quản mật cũng lâu hơn. 

Mật ong có tỉ lệ nước càng cao thì chất lượng của mật ong càng thấp. Loại mật này rất dễ lên men, nhanh bị hư hỏng. Thời gian bảo quản mật cũng ngắn hơn. Để trong chai đậy kín gặp nhiệt độ cao (bảo quản không tránh ánh nắng mặt trời) dễ bị nổ. 

Do thủy phần ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng mật nên vấn đề này rất được ưu tiên hơn. Phương pháp hạ thủy phần cũng được rất nhiều người quan tâm.

Nguyên lí hạ thủy phần

Mật ong sau khi được khai thác, tỉ lệ nước rơi vào khoảng 18-35%. Tùy thuộc vào từng loại mật, và thời điểm khai thác mà lượng nước có trong mật sẽ khác. Lượng nước càng nhiều thì chất lượng mật sẽ càng thấp, dẫn đến càng khó bảo quản hơn. Từ những lí do này, người ta mới nghĩ đến việc tách bớt nước có trong mật. Để mật ong đặc hơn và dễ dàng bảo quản lâu hơn.

Ở trong điều kiện áp suất âm 760 mmHg thì nước sẽ bị loại bỏ. Ta tác động bằng máy móc nước sẽ bị bay hơi. Từ đó thu được phần mật ong riêng và phần nước riêng. Mật vẫn sẽ giữ được nguyên màu, hàm lượng dưỡng chất và tăng hương vị. Mật ong sẽ không còn chứa những tạp chất như: bụi, phấn hoa, sáp,… Bình thường, sau khi được chưng cất, lượng nước trong mật chỉ còn khoảng 16-20%. 

Phân biệt mật ong hạ thủy phần và chưa hạ thủy phần

Mật ong chưa hạ thủy phần

 • Mật thường loãng, có nhiều khí ga
 • Khi mở nắp chai thì mùi hương đặc trưng của mật thoát ra rất thơm
 • Khi nghiêng chai/lọ đựng mật thì sẽ thấy chân mật và bóng khí di chuyển nhanh
 • Ta cho 01 thìa cafe mật vào ly nước, sẽ thấy được mật tan ngay
 • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dễ bị kết tinh đóng đường
 • Thời gian bảo quản ngắn vì dễ bị lên men

Mật ong đã được hạ thủy phần

 • Mật đặc hơn, không có sủi bọt khí lên trên bề mặt
 • Khi nghiêng chai thì thấy chân mật và bóng khí di chuyển rất chậm
 • Cho mật vào nước sẽ không bị tan ngay. Còn khi cho vào nước đá khuấy lên sẽ bị vón cục lại, tan chậm.
 • Mùi thơm nhẹ, dịu. Khi cho vào nước nóng thì mật thơm hơn.
 • Cho vào ngăn mát tủ lạnh mật đặc quánh lại, như mật nha
 • Thời gian bảo quản cũng được lâu hơn

Vì sao sau khi hạ thủy phần mật hay bị đóng đường?

Hiện tượng mật bị kết tinh hay đóng đường là mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn xốp. Mật có thể kết tinh hoặc đóng đường dưới đáy chai, cả lơ lửng hay thậm chí là cả chai. Khi kết tinh hay đóng đường, mật nhìn như là mỡ lợn.

Về bản chất, thật ra mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitamin. Thành phần chính của mật là FRUCTOSE (38,5%) và GLUCOSE (31%).

Sau khi được hạ thủy phần, thì lượng nước có trong mật ong sẽ thấp hơn. Ở điều kiện thường, thì độ đặc của mật ong sẽ rơi vào khoảng >80%. Lúc đó hàm lượng đường Glucose sẽ khá cao, từ 40-45%. Khi lượng đường trong mật bị bão hòa, các hạt kết tinh bắt đầu xuất hiện rất nhanh. Đây chính là lý do giải thích cho sự vì sao mật ong hạ thủy phần lại dễ đóng đường.

Khi mật ong của bạn bị kết tinh, đừng lo nhé, bạn có thể ngâm nó trong nước ấm để tan ra bớt. Cũng có thể múc từng tảng mật ra dùng trực tiếp như thường.

Lưu ý: Bạn không nên mang mật ong bị đóng đường ra ngoài trời nắng để mật ong tan chảy. Bởi vì khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hàm lượng HMF trong mật ong sẽ dễ dàng tăng cao. Điều này làm cho chất lượng của mật giảm xuống. Cho dù để thời gian ngắn không ảnh hưởng đến mật quá nhiều nhưng cẩn thận thì vẫn hơn. 

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong Triết Minh

Hiện tại Triết Minh đang bán các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh ngâm với mật ong đã hạ thủy phần. 

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong hạ thủy phần
Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong đã hạ thủy phần

Sâm chuẩn vùng Ngọc Linh của Nam Trà My (Quảng Nam). Nơi mà điều kiện khí hậu cho ra những củ sâm có dưỡng chất cao nhất nước. Mật ong được hạ thủy phần tăng thêm chất lượng. Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong nhà Triết Minh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng tận 02 năm. Khách nhà Trimico hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng sản phẩm. 

Liên hệ cho Triết Minh để được tư vấn sâu hơn nhé.

————— 

TRIẾT MINH – Cho cuộc sống khoẻ đẹp

✓ Showroom: 86 Trần Quý Cáp, Phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

✓ Điện thoại: 02353.555.999 – Hotline: 0912160708

✓ Website: http://trietminh.com/