Nấm lim xanh rừng là gì? Đặc điểm nhận dạng

Nấm lim xanh là một loại thảo dược rất nổi tiếng hiện nay. Được nhiều người tìm mua để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Nấm lim xanh rừng là loại nấm mọc tự nhiên. Có giá trị lớn về mặt kinh tế và thành phần dược chất cao. Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin nấm lim xanh trong bài viết sau đây của Triết Minh.

Nấm lim xanh rừng là gì? Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng hay nấm lim xanh trồng đều là nấm lim xanh. Cách gọi này để phân biệt loại nấm mọc tự nhiên được thu hái và loại nấm trồng. Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, có họ là nấm linh chi.

Tên gọi nấm lim xanh xuất phải từ điểm đặc trưng của loại nấm này.  Chỉ mọc ở trên cây lim xanh chết, mục rỗng (trong rừng nguyên sinh). Nấm lim xanh mọc ở hai bộ phận của cây lim là mọc từ rễ cây (phổ biến). Hoặc mọc ở trên thân cây lim (ít gặp hơn).

Ở nước ta, các khu vực có nhiều rừng nguyên sinh, trữ lượng cây lim. Nhiều nhất phân bố nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Quảng Nam…Tuy nhiên, khi nhắc đến nấm lim xanh người ta thường nói nhiều đến  nấm lim xanh Quảng Nam. Điều này dễ hiểu vì nấm lim xanh ở đây có hàm lượng dược chất cao nhất. Có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra, nấm lim xanh còn phân bố ở cả khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Ngày nay, nấm lim xanh tự nhiên rất khan hiếm. Bởi tình trạng khai thác quá mức, dẫn đến bị cạn kiệt.

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh mọc tự nhiên là loài cây nấm phá gỗ, ưa mọc ở nơi ẩm thấp và bên trên có tán che. Một số đặc điểm của cây nấm lim xanh như sau:

Về màu sắc: Nấm lim xanh rừng có màu nâu pha vàng hoặc màu nâu pha đen. Viền mũ nấm bên ngoài vàng nâu nhạt, chân nấm màu nâu đen bóng. Phía dưới mũ nấm lớp màu vàng đất nhạt, nhám. Mũ nấm lim xanh dày và cứng, mũ nấm linh chi xốp và mỏng hơn.

Về hình dáng: Nấm lim xanh loại tự nhiên có hình dáng xấu xí, xù xì và cong queo. Chân nấm màu nâu bóng dài từ 10-hơn 20cm. Nấm có kích thước to nhỏ, dài ngắn không đồng đều tuỳ điều kiện sinh trưởng. Chân nấm dính với vỏ gỗ cây lim. Con nấm trồng có hình dáng đồng đều, đẹp mắt. Ít khi sâu bo do được chăm sóc trong điều kiện tốt hơn.

Về mùi vị: Nấm lim xanh tự nhiên có vị đắng đậm. Do hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với nấm lim xanh trồng và nấm linh chi. Nhiều người cho rằng nấm lim xanh sắc để qua đêm có mùi giống như mùi cá khô đặc trưng.

Nấm lim
Cách nhận dạng nấm lim xanh rừng

Tại sao nấm lim xanh được nhiều người tìm mua?

Hiện nay nấm lim xanh là dược liệu được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là nấm lim xanh rừng. Không phải là mua theo phong trào. Bởi thực tế nấm có công dụng thần kỳ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tăng hệ miễn dịch. 

Trong nấm lim xanh chứa các dược chất quý như: Triterpenes, Germanium, Beta Glucan, Polysaccharides…Theo đó, nấm lim xanh thực sự có tác dụng hữu hiệu trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Điều này được chứng minh tại nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng của bác sĩ Kerry Martain cùng cộng sự.  

Ông đã cho 2 nhóm bệnh nhân mắc nhiều dạng ung thư khác nhau. Như là: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng… thử nghiệm. Một nhóm chỉ điều trị theo phác đồ bệnh viện (dùng giả dược). Còn một nhóm được sử dụng thêm chiết xuất nấm lim xanh Tiên Phước trong 30 ngày.

Kết quả thực nghiệm lâm sàng cho thấy, nhóm bệnh nhân sử dụng nấm lim xanh cho kết quả khả quan trong việc kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư. Còn nhóm không sử dụng nấm lim xanh thì việc điều trị bệnh chậm hơn. Nghiên cứu này đã được đăng trên một tạp chí được xuất bản tại Mỹ.

Ngoài ra, nấm lim xanh rừng còn có rất nhiều tác dụng khác. Một số bệnh có thể được cải thiện như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, tăng cường đề kháng…Đây chính là điều tạo nên sức hút của nấm lim xanh.

Nấm lim xanh
Tại sao người ta lại quan tâm nấm lim xanh rừng

Sản phẩm nấm lim xanh rừng do Triết Minh cung cấp

Hiện nay, Triết Minh là một trong những đơn vị cung cấp nấm lim xanh chất lượng tại Quảng Nam. Sản phẩm nấm lim xanh do Triết Minh cung cấp được thu hái từ rừng. Hoặc mua lại từ những hộ dân thu hái về. Sau đó được chúng tôi chế biến đảm bảo vệ sinh, đạt độ khô, độ giòn, không lo mối mọt.

Triết Minh cung cấp nấm lim xanh và các sản phẩm làm từ nấm lim xanh. Các sản phẩm đó gồm: Nấm lim xanh nguyên cây, nấm lim xanh thái lát, trà nấm lim xanh…Cam kết dược liệu nấm lim xanh rừng chuẩn chất lượng cao. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

NG TY TNHH TRIẾT MINH

Showroom: 86 Trần Quý Cáp, Phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại: 02353.555.999 – Hotline: 0912160708

Email: ceo.trimico@gmail.com

Website: http://trietminh.com/