Tìm hiểu về cách trồng nấm lim xanh

Nấm lim xanh không chỉ là loại nấm thông thường mà chính là một loại thảo dược quý hiếm rất đặc trưng thuộc họ nấm linh chi. Hiện nay nấm lim xanh rừng hầu như rất ít thấy trong tự nhiên. Nhưng nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu này người ta trồng nấm lim xanh để cung cấp cho thị trường. Cùng Triết Minh tìm hiểu thêm về cách trồng nấm lim xanh trong bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về nấm lim xanh và thực trạng hiện nay

Trước khi đi sâu tìm hiểu về cách trồng nấm lim xanh như thế nào, hãy điểm qua đôi nét về loại nấm này nhé. 

Nấm lim xanh thuộc họ nấm linh chi, gọi là nấm nhưng dạng nấm này giống như thân gỗ. Loài thảo dược quý giá này đã được phát hiện và sử dụng cách đây từ 2000 năm. Nấm lim xanh mọc ở đâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Trong tự nhiên nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây lim xanh bị mục nát. Phân bố ở các khu vực có nhiều cây lim như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình, Quảng Nam, dãy Trường Sơn, Nam Lào…Đặc biệt nấm lim xanh Quảng Nam được đánh giá là loại nấm lim xanh quý giá nhất. Bởi nó chứa hàm lượng dược chất cao.

Nấm lim xanh
Đôi nét về nấm lim xanh

Cách trồng nấm lim xanh và chăm sóc, thu hái

Để trồng nấm lim xanh, cần chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ như sau:

  • Mùn cưa của các loại gỗ mềm, không chứa tinh dầu hay độc tố, tốt nhất là mùn gỗ cao su.
  • Túi ni lông chịu nhiệt cao
  • Bông nút, cổ nút
  • Bột phụ gia để cung cấp chất dinh dưỡng: Bột nhẹ, bột ngô, cám gạo nghiền mịn (không bị ẩm mốc hay chua)
  • Nước vôi, nước sạch để tạo ẩm nguyên liệu

Sau đây là các bước trồng nấm lim xanh chi tiết:

Bước 1:Ủ mùn cưa chuẩn bị trồng nấm lim xanh

Với mùn cưa gỗ cao su có thể áp dụng phương pháp ủ nhanh. Dùng nước sạch tạo ẩm mùn cưa đến khi đạt độ ẩm 62 – 65%. Để ủ như vậy từ 2 – 3 ngày để độ ẩm mùn cưa đồng đều nhau.

Bước 2: Phối trộn phụ gia và đóng bịch 

Trộn các nguyên liệu với tỷ lệ như sau: 5 – 7 %  bột ngô, 3 – 5% bột cám gạo, 1 – 1.5% bột nhẹ với lượng tổng mùn cưa đã ủ rồi trộn thật đều với nhau. Cho vào túi nilon chịu nhiệt để đóng bịch. Nhớ nén mùn cưa vào bịch thật chặt, mỗi bịch chứa khoảng 1,2kg. Nén khoảng nửa túi nilon rồi tiến hành làm cổ nút, nhét bông trên đầu cổ nút rồi đậy nắp. 

Bước 3: Thanh trùng bịch nấm

Nếu khâu thanh trùng không đảm bảo thì trồng nấm lim xanh sẽ thất bại. Đây là khâu quan trọng nhất khi trồng nấm lim xanh nhằm tiêu diệt các mầm mống bệnh. Phương pháp phổ biến nhất để thanh trùng là xây lò hấp cách thủy. Sau khi đóng bịch nấm không nên để quá 8 tiếng ngoài môi trường. Nên xếp các bịch nấm vào trong lò để thanh trùng ở nhiệt độ 100 độ C. Xếp dạng so le để hơi nước bốc đều lên các bịch nấm. Quá trình này kéo dài trong thời gian từ 10 – 12 tiếng.

Bước 4: Cấy giống nấm lim xanh

Sau bước thanh trùng bịch nấm cần chuyển sang phòng cấy. Đợi nhiệt độ của bịch xuống còn khoảng 28 độ C thì tiến hành cấy giống. Phòng cấy cần đảm bảo yếu tố sạch, khô, kín gió, quây bạt hoặc nilon xung quanh để tránh gió. Thường thì phòng cấy sẽ được thanh trùng bằng bột lưu huỳnh định kỳ. Sử dụng các dụng cụ cần thiết như que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng để tiến hành cấy nấm.

Nên chọn nấm giống vừa không quá già hay quá non, không sâu bệnh. Người tiến hành cấy nấm cần vệ sinh sạch sẽ, ăn mặc tóc tai gọn gàng và mặc đồ blouse.

Cách trồng nấm lim xanh vào bịch như sau: Lau miệng chai đựng nấm giống với cồn, tách lớp màng nhẹ nhàng, mở nắp nấm. Đưa miệng chai đựng giống nấm xuống miệng bịch mùn cưa. Sau đó khều nhẹ giống xuống bằng que cấy, mỗi bịch cấy khoảng 10-15g nấm giống. Cấy giống, xong đậy nút bông lại để vận chuyển bịch nấm vào khu vực ươm.

Bước 5: Ươm sợi nấm lim xanh và chăm sóc

Nơi để ươm sợi nấm cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Sạch sẽ, thông thoáng, kín gió, ánh sáng yếu, khô ráo. Có thể xếp các giá, khay thành tầng để đựng bịch nấm, từng bịch nấm cách nhau khoảng 2 – 3 cm. Để hạn chế sinh nhiệt và tiết kiệm diện tích. Sau khoảng 15 ngày sợ nấm sẽ lăn ra khoảng ⅓ bịch. Lúc này cần nới nút bông và lấy bớt ít bông ở giữa, tiếp tục đậy lại. Từ ngày 16 – 25, hệ sợi liên kết lại bắt đầu hình thành quả thể, chui ra cổ nút. Phần sợi nấm cũng đã lan dần tới đáy bịch, tới đây kết thúc quá trình ươm nấm lim xanh.

Cách trồng
Cách trồng nấm linh xanh

Trung bình 1 ngày cần tưới phun sương cho nấm ngày khoảng 2 – 3 lần trong suốt quá trình chăm sóc. Tùy thuộc vào độ ẩm của không khí để tưới cho phù hợp. Khi nấm bắt đầu lớn lên, màu đỏ nâu lan ra hết tai nấm. Đây là thời kỳ thu hái nấm lim xanh trồng, trước khi thu hái nên ngừng tưới 3 – 4 ngày. Chú ý dùng dao cắt ở phần chân có tai nấm, lấy bông nhúng vào vôi đặc lau lại vết cắt. Sau đó để bịch nấm lại vị trí cũ.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và nhận biết

Như vậy, với hướng dẫn cách trồng nấm lim xanh như trên bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm lim xanh để cải thiện kinh tế. Phần này chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin về cách phân biệt nấm lim xanh thật giả để bạn tham khảo.

Nấm lim xanh tự nhiên có mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau. Loại nấm lim xanh giả có mũ và chân nấm vuông góc. Nấm chỉ mọc trên cây gỗ lim mà không mọc trên bất kỳ cây gỗ nào khác. Cây nấm xù xì cong queo, hình dạng không đều. Còn nấm lim trồng thì hình dạng đồng đều, đẹp mắt hơn, không mối mọt.

Nấm lim xanh nên mua loại nấm nguyên cây để hạn chế bị trà trộn nấm linh chi Trung Quốc như loại nấm thái lát. Bạn có thể chọn Công ty Triết Minh để mua đúng sản phẩm nấm lim xanh rừng chất lượng cao. Hy vọng hướng dẫn cách trồng nấm lim xanh trên hữu ích cho các bạn.

NG TY TNHH TRIẾT MINH

Showroom: 86 Trần Quý Cáp, Phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại: 02353.555.999 – Hotline: 0912160708

Email: ceo.trimico@gmail.com

Website: http://trietminh.com/